SAMSUNG TẬP ĐOÀN KHỦNG LONG (Phần 1)

Đất nước Hàn Quốc từ lâu được biết đến là một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển Kinh tế- Xã hội bậc nhất Châu Á. Sự phát triển mạnh đó đã biến Hàn Quốc vươn mình trở thành một đất nước đứng thứ 3 Châu Á và đứng thứ 10 trên thế giới, nổi tiếng với các tập đoàn sản xuất linh kiện điện tử và ô tô như Samsung, Hyundai Motor, Kia Motor, LG, Shinhan Financial Group…Đây cũng là một trong những tập đoàn kinh tế đóng góp đến 80% tổng giá trị GDP của nước này…

1. TỔNG QUAN ĐẤT NƯỚC HÀN QUỐC

Hàn Quốc (Korea – Tiếng Hàn là: 대한민국大韓民國/Daehan Minguk) hay còn gọi là Đại Hàn Dân Quốc/ Nam Triều Tiên có diện tích 99.392 km2, là đất nước đứng thứ 108 trên thế giới về diện tích.

tong-quan-dat-nuoc-han-quoc

Bản đồ hành chính của Hàn Quốc.

Hàn Quốc là quốc gia theo thể chế Cộng hoà và nằm ở bán đảo Triều Tiên thuộc khu vực Đông Á. Trước năm 1945 bán đảo Triều Tiên là một quốc gia duy nhất gọi là Triều Tiên. Chiến tranh thế giới thứ 2 chấm dứt, thì Triều Tiên bị chia ra thành 2 quốc gia khác nhau, là Bắc Triều Tiên (ở phía bắc) và Nam Triều Tiên (ở phía nam). Bắc Triều Tiên thì theo Liên Xô (Liên Bang Nga) và Trung Quốc, còn Nam Triều Tiên (Hàn Quốc) thì theo Hoa Kỳ và lấy vĩ tuyến 38 làm biên giới giữa hai nước.

Thủ đô của Hàn Quốc là Seoul (hay gọi là Hán Thành) được mệnh danh là thiên đường hoa lệ. Với vẻ đẹp lung linh mang đầy phong cách hiện đại nhưng không mất đi vẻ đẹp tự nhiên của nó. Khí hậu của Hàn Quốc quanh năm luôn ôn hoà, mùa hè cũng mát mẻ chỉ khoảng 25- 26 độ C. Mùa đông lạnh có khi dưới 0 độ C và có tuyết rơi.

Kinh tế của Hàn Quốc phát triển với tốc độ đến chóng mặt, chỉ trong vòng 40 năm trở lại đây. Sự phát triển mạnh đó đã biến Hàn Quốc vươn mình trở thành một đất nước đứng thứ 3 Châu Á và đứng thứ 10 trên thế giới. Thu nhập bình quân đầu người đã nhảy vọt từ 100 USD/năm vào năm 1963 lên mức kỷ lục năm 1995 là 10.000 USD/năm và siêu kỷ lục năm 2007 là 25.000 USD/năm. Với tố độ tăng trưởng GDP rất cao trong 3 thập niên 70 – 80 và 90, đã đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia giàu trong top 10 thế giới.

Hàn Quốc hiện nay là đất nước có nền công nghiệp công nghệ cao. Cuối những năm 70, công nghiệp Hàn Quốc đã sản xuất được hàng loạt máy thu và phát hình màu, nhưng chỉ để xuất khẩu. Trong nước người dân chỉ dùng Tivi đen trắng.

Vào thập niên 80 Hàn Quốc đã là một trong những cái nôi của ngành đóng tàu biển của thế giới. Tập đoàn Hyundai đã cho ra đời những “đại tàu thủy”. Và vào những năm gần đây thì cả thế giới đều biết đến tập đoàn Samsung, với những chiếc smartphone thông minh.

2. SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TẬP ĐOÀN SAMSUNG

Tập đoàn Samsung được thành lập vào năm 1938 bởi ông Lee Byung Chul, con trai một địa chủ giàu có. Ban đầu, Samsung hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xuất khẩu cá, rau và trái cây sang Trung Quốc.

samsung-bac-ninh

Năm 1951, Samsung Moolsan (Samsung Corporation ngày nay) được thành lập. Vào những năm 1960, Samsung bắt đầu bước chân vào ngành công nghiệp điện tử và phát triển bùng nổ trong mảng điện tử gia dụng. Năm 1974, việc mở rộng sản xuất linh kiện bán dẫn giúp Samsung Electronics trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực này.

samsung-bac-ninh1

Samsung tăng trưởng khó tin vào những năm 1980 trên toàn cầu khi bước chân vào lĩnh vực hệ thống IT. Năm 1998, Samsung Electronics, Samsung Telecommunications và Semiconductors sáp nhập, trở thành công ty điện tử hàng đầu thế giới.

samsung-bac-ninh2

Từ những năm 1990, Samsung là hãng điện tử hàng đầu thế giới với các sản phẩm như linh kiện bán dẫn, màn hình LCD, máy tính…

samsung-bac-ninh3

Ngày nay, Samsung tạo ra gần 1/4 nền kinh tế trị giá 1,4 nghìn tỷ USD của Hàn Quốc. Người lãnh đạo tập đoàn kinh tế khổng lồ này là Lee Kun Hee, con trai của Lee Byung Chul. Lee Kun-Hee cũng là người giàu nhất Hàn Quốc với tài sản 9,2 tỷ USD theo thống kê của Forbes tính tới 28/8/2015. Trong năm 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu của Samsung và các công ty thành viên đạt 40 tỷ USD. Dự đoán năm 2017 sẽ đạt khoảng 50 tỷ USD. Như vậy trong năm nay, Samsung đã đạt mức tăng trưởng ước tính là 25%.

samsung-bac-ninh4

Hiện tại, trên cả nước có khoảng 162.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới này.

Theo bacninhland.com.vn

Nhận thông tin dự án

Hồ sơ gồm: Bảng tính dòng tiền đầu tư, Bảng giá [New], Chính sách bán hàng [New], Hồ sơ thiết kế, Hợp đồng mua bán,... Tất cả trong 1 lần tải.

Họ và tên *
Số điện thoại *
 

Tin liên quan

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zmax.vn

Nhận thông tin dự án

Hồ sơ gồm: Bảng tính dòng tiền đầu tư, Bảng giá [New], Chính sách bán hàng [New], Hồ sơ thiết kế, Hợp đồng mua bán,... Tất cả trong 1 lần tải.

Họ và tên *
Số điện thoại *
+
0961.878.668