Thị trường bất động sản Việt Nam 2018 thách thức và cơ hội

Bất động sản Việt Nam 2018 dự đoán sẽ có sự cạnh tranh gắt gao. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp bất động sản được thành lập. Cạnh tranh nhiều đồng nghĩa cũng có nhiều cơ hội hơn. 

Bất động sản Việt Nam 2018 và thách thức 

Nhiều nhà đầu tư vẫn còn chưa thể nào quên được diễn biến của thị trường bất động sản năm 2008: hàng loạt dự án "khủng" bị đắp chiếu, hàng nghìn doanh nghiệp bất động sản bị phá sản, thậm chí nhiều ông lớn cũng không thể trụ được cơn bão mà ngã ngựa. Nguyên nhân sâu xa của cơn địa chấn tài chính bắt nguồn từ khủng hoảng tín dụng và nhà đất tại Mỹ. Bong bóng bất động sản càng lúc càng phình to đã đặt thị trường nhà đất và tiếp đó là tín dụng tại Mỹ cũng như nhiều quốc gia châu Âu vào thế nguy hiểm. Cho vay dưới chuẩn tăng mạnh là khởi điểm cho quả bong bóng tại thị trường nhà đất. Các ngân hàng cho vay cầm cố bất động sản mà không quan tâm tới khả năng chi trả của khách.  Theo ước tính vào cuối quý III năm 2008, hơn một nửa giá trị thị trường nhà đất Mỹ là tiền đi vay với một phần ba các khoản này là nợ khó đòi. Thị trường bất động sản thời điểm này bắt đầu có dấu hiệu đóng băng và sụt giảm.

Năm 2018, mặc dù câu chuyện của năm 2008 không thể lặp lại do thị trường đã được kiểm soát chặt chẽ để phát triển bền vững. Tuy nhiên, chính sự kiểm soát chặt chẽ đó đã tạo ra những thử thách lớn cho cả thị trường.

Theo TS Trần Nguyễn Minh Hải, có hai thách thức lớn nhất của thị trường bất động sản trong năm 2018.

Thứ nhất, tình hình cạnh tranh trên thị trường bất động sản đang diễn ra ngày càng gay gắt. Cạnh tranh gay gắt bắt buộc các doanh nghiệp bất động sản phải có chiến lược sản phẩm khác biệt để chinh phục được thị trường. Đương nhiên là sẽ tạo ra cạnh tranh. Nhưng riêng với lĩnh vực bất động sản, số vốn cần thiết mà 1 doanh nghiệp bất động sản phải có để thực hiện hoạt động đầu tư bất động sản là rất lớn. Cho nên tôi nghĩ là số lượng các doanh nghiệp đủ điều kiện để thực hiện được các dự án đầu tư sẽ ổn định chứ không có sự đột biến.

Chúng ta kỳ vọng rằng, bằng sự cạnh tranh này thì các doanh nghiệp nhỏ sẽ nhanh chóng lớn lên và chuyên nghiệp hơn. Các doanh nghiệp kể cả mới thành lập nhưng nếu có định hướng đúng đắn, nâng cao tính chuyên nghiệp, tiếp cận thị trường tốt thì chắc chắn sẽ phát triển. Còn những doanh nghiệp nhỏ, có thể thành lập lâu rồi nhưng không phát triển nổi thì thị trường cũng không chấp nhận được.

Thứ hai, trong năm 2018, dòng tín dụng vào bất động sản sẽ bị kiểm soát chặt chẽ. Dự thảo sửa đổi Thông tư 36 quy định các ngân hàng được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn theo tỷ lệ giảm từ 60% xuống 40%, hệ số rủi ro tín dụng kinh doanh bất động sản (BĐS) cũng được điều chỉnh tăng từ 150% lên 250%. Để đảm bảo sự ổn định cho nền kinh tế, trong tháng 1 vừa qua Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước phải có những động thái kìm lại dòng tín dụng chảy vào thị trường địa ốc và chứng khoán.

Từ thực tế đó, yêu cầu của thị trường bất động sản hiện đại đòi hỏi doanh nghiệp phải liên tục tái cấu trúc, phải tự cải cách và đổi mới, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tinh thần doanh nghiệp, thể hiện đầy đủ trách nhiệm xã hội, trách nhiệm với khách hàng. Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư, Internet kết nối vạn vật, trí tuệ nhân tạo và xu thế phát triển các dự án bất động sản xanh, thân thiện môi trường, an toàn, đầy đủ tiện ích là những đòi hỏi mới của người tiêu dùng mà nhà đầu tư phải đáp ứng. 

Bất động sản Việt Nam 2018 và cơ hội 

Hướng phát triển của thị trường bất sộng sản đa dạng hơn

Dự báo hướng phát triển của thị trường bất động sản sẽ đa dạng hơn và chiếm ưu thế trong năm 2018 là phân khúc nhà ở vừa túi tiền và bình dân. Thị trường bất động sản sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình do đó nhiều doanh nghiệp hiện nay cũng đang tìm cách hạ giá bán căn hộ cao cấp để tính thanh khoản cao hơn.

Trong giai đoạn 2018 – 2020, thị trường bất động sản tiếp tục sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung – cầu hiện nay, giúp thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn. Tập trung phát triển hệ thống hạ tầng đô thị mới sẽ tạo ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp “ăn theo” để đầu tư, phát triển thị trường bất động sản cả trong trung hạn và dài hạn. 

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực Bất động sản tăng mạnh

Đặc biệt, dòng vốn FDI của nhà đầu tư nước ngoài và dòng kiều hối đổ vào bất động sản đã, đang và sẽ tăng lên cùng với sự thông thoáng của môi trường đầu tư. Trong năm 2018, theo nhìn nhận từ những yếu tố vĩ mô trong nước, đi kèm với đó là các chính sách hỗ trợ nhà đầu tư thông thoáng hơn, sẽ kích thích dòng vốn FDI tăng mạnh. 

Chính sách ngày càng hấp dẫn với thị trường Bất động sản Việt Nam

Bên cạnh đó, đã có những thay đổi về chính sách giúp thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Nếu như từ năm 2009 đến 2015 chỉ có 126 trường hợp thì từ sau khi có Luật Nhà ở 2014 đến nay đã có 2.000 trường hợp được cấp sổ đỏ và số lượng người nước ngoài đang tìm mua bất động sản đang tăng lên.

“Bong bóng” bất động sản 2018 khó có thể xảy ra

Khó có thể xảy ra "bong bóng" bất động sản trong năm 2018, do có sự can thiệp, điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước; do các doanh nghiệp cũng nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm phù hợp nhu cầu của thị và do các nhà đầu tư ngày càng tỉnh tóa, am hiểu hơn về thị trường

Doanh nghiệp bất động sản tại Việt Nam đang hồi sinh

Trong năm qua, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã hồi sinh mạnh mẽ với hàng loạt dự án được khởi động. Theo thống kê tại TP.HCM và Hà Nội, chỉ trong tháng 1/2017, đã có 2.700 giao dịch thành công và đến tháng 11/2017 lại tăng thêm 3000 giao dịch thành công (tuy có giảm so với 2016). Sở dĩ có số liệu như vậy là trước kia có các giao dịch đầu cơ nhiều hơn thì giờ tăng giao dịch tiêu dùng, những người có nhu cầu ở thực, đặc biệt là căn hộ cao cấp giảm.

Theo Hoàng Nguyễn

Xem thêm: Dự án New Melbourne Bắc Ninh

                Dự án Himlam Đại Phúc Bắc Ninh

Nhận thông tin dự án

Hồ sơ gồm: Bảng tính dòng tiền đầu tư, Bảng giá [New], Chính sách bán hàng [New], Hồ sơ thiết kế, Hợp đồng mua bán,... Tất cả trong 1 lần tải.

Họ và tên *
Số điện thoại *
 

Tin liên quan

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zmax.vn

Nhận thông tin dự án

Hồ sơ gồm: Bảng tính dòng tiền đầu tư, Bảng giá [New], Chính sách bán hàng [New], Hồ sơ thiết kế, Hợp đồng mua bán,... Tất cả trong 1 lần tải.

Họ và tên *
Số điện thoại *
+
0961.878.668