Tổng quan về tỉnh Bắc Ninh

1. Tổng quan  

Diện tích: 822,7 km2
Dân số: 1.079.900 người

Bắc Ninh có 8 đơn vị hành chính: Thành phố Bắc Ninh, Thị xã Từ Sơn, Huyện Gia Bình, Huyện Lương Tài, Huyện Quế Võ, Huyện Thuận Thành, Huyện Tiên Du, Huyện Yên Phong

Bắc Ninh, xưa là xứ Kinh Bắc, là mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi có truyền thống khoa bảng và nền văn hóa lâu đời. Với vị trí thuận lợi, Bắc Ninh ngày nay chính là cầu nối giữa Hà Nội và các tỉnh trung du miền núi phía Bắc và trên hành lang kinh tế Nam Ninh - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long. Bắc Ninh còn là một trong 8 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, khu vực có mức tăng trưởng kinh tế cao, giao lưu kinh tế mạnh của cả nước, có nhiều lợi thế về phát triển kinh tế - thương mại và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng.

1. Vị trí địa lý

Vị trí địa lý tỉnh Bắc Ninh nằm trong phạm vi từ 20o58’ đến 20o16’ vĩ độ Bắc và 105 o54’ đến 106 o19’ kinh độ Đông.Phía Bắc giáp tỉnh Bắc Giang, phía Tây và Tây Nam giáp Thủ đô Hà Nội, phía Nam giáp tỉnh Hưng Yên, phía Đông giáp tỉnh Hải Dương.

BanDoBN

Bản đồ tỉnh Bắc Ninh

 

Thành phố Bắc Ninh chỉ cách trung tâm Thủ đô Hà Nội 30km, cách sân bay quốc tế Nội bài 30km, cách Hải Phòng 110km. Vị trí địa kinh tế liền kề với Thủ đô Hà Nội, Bắc Ninh chính là địa bàn mở gắn với phát triển của thủ đô Hà Nội, theo định hướng xây dựng các thành phố vệ tinh và là mạng lưới gia công cho các xí nghiệp của thủ đô trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Bắc Ninh ở vị tri thuận lợi về giao thông đường bộ, đường thủy và đường không.  

Bắc Ninh là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ có các hệ thống giao thông thuận lợi kết nối với các tỉnh trong vùng như quốc lộ 1A nối Hà Nội - Bắc Ninh - Lạng Sơn, đường cao tốc 18 nối sân bay Quốc tế Nội Bài - Bắc Ninh - Hạ Long, quốc lộ 38 nối Bắc Ninh - Hải Dương - Hải Phòng, trục đường sắt xuyên Việt chạy qua Bắc Ninh đi Lạng Sơn và Trung Quốc, mạng đường thủy sông Cầu, sông Đuống, sông Thái Bình rất thuận lợi nối Bắc Ninh với hệ thống cảng sông và cảng biển của vùng. Đây là những yếu tố rất thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội và giao lưu của Bắc Ninh với bên ngoài.

2. Văn hóa - Xã hội

a. Di sản văn hóa

Bắc Ninh có một nền văn hóa rất đặc sắc bởi mảnh đất này có lịch sử văn hiến lâu đời với nhiều lễ hội dân gian, làng nghề truyền thống, di tích lịch sử. Những dấu ấn lịch sử văn hóa sống động được kế thừa từ bao đời đó đã được kết tinh và ngày nay vẫn hiện diện trong các lễ hội, di sản văn hóa của tỉnh…
Bắc Ninh là địa phương thứ 3 xây dựng văn miếu có tầm cỡ, qui mô. Văn miếu Bắc Ninh nổi tiếng với 677 vị đại khoa, chiếm 1/3 trên tổng số vị đại khoa của cả nước đã được vinh danh. Văn miếu Bắc Ninh với những trang lịch sử văn hóa, giáo dục còn lưu giữ được cho đến ngày nay là những minh chứng vô cùng giá trị cho nên văn minh Kinh Bắc..

van-mieu-bn

Văn miếu Bắc Ninh

Những di tích nổi tiếng ở Bắc Ninh có thể kể đến như Chùa Dâu, Chùa Phật Tích là những ngôi chùa phát tích của Phật giáo Việt Nam.

chua_phat_tich

Chùa Phật Tích

Đền Đô, đền Phụ Quốc, đình làng Đình Bảng, đình Tam Tảo cũng là những di tích quan trọng của Bắc Ninh.
Tính đến nay, Bắc Ninh có 1.259 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 495 di tích được Nhà nước công nhận và xếp hạng. Có 194 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia, 301 di tích xếp hạng cấp tỉnh.

b. Làng nghề truyền thống

Không chỉ là tỉnh có nhiều di tích, Bắc Ninh còn là một trong số những tỉnh có nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng tại miền Bắc. Trong số đó có không ít làng nghề truyền thống đã có tuổi đời hàng trăm năm. Tính trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 62 làng nghề, chủ yếu sản xuất các mặt hàng đồ gỗ mỹ nghệ, giấy, gốm, đúc đồng…             

tranh-dong-ho         Tranh dân gian Đông Hồ   

c. Lễ hội

Hàng năm trên toàn tỉnh Bắc Ninh có khoảng 300 lễ hội lớn nhỏ khác nhau được tổ chức. Một số lễ hội được biết đến khắp cả nước thu hút hàng triệu lượt khách như: Hội Lim, Hội Đền Đô, Hội Phù Đổng.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                   hoi-lim                                                                                                               Hội Lim Bắc Ninh                                                                                                                                                                       

Hội Lim được tổ chức từ 13 đến 15 tháng Giêng, âm lịch. Hội Đền Đô được tổ chức vào ngày 15 tháng 3 âm lịch để kỷ niệm ngày đăng quan của vua Lý Thái Tổ và các vị vua nhà Lý. Hội Phù Đổng tổ chức vào ngày 9 tháng 4 để tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc Phù Đổng Thiên Vương.

hat-quan-ho-hoi-lim
                                                                                            Hát quan họ ở Hội Lim                                                                                                                                                                                

Ngoài ra còn nhiều lễ hội khác cũng được biết đến rộng rãi như: Lễ hội làng Tam Tảo được tổ chức ngày 10 tháng 2; Lễ Hội làng Kim Chân ngày 26-28 tháng 2; Lễ hội Thập Đình; Lễ hội Cao Lỗ Vương; Lễ hội Đồng Kỵ; Lễ hội Chùa Dâu….


d.Nghệ thuật biểu diễn

Nói đến Bắc Ninh là nói đến làn điệu quan họ mượt mà, thắm thiết, say đắm lòng người. Quan họ truyền thống chỉ tồn tại ở 49 làng quan họ gốc xứ Kinh Bắc xưa kia gồm Bắc Ninh và Bắc Giang. Tháng 9 năm 2009, Quan họ Bắc Ninh đã đem lại niềm tự hào cho Việt Nam khi được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể địa diện của nhân loại.

dan-ca-quan-hoDân ca quan họ Bắc Ninh

e.Tiềm năng du lịch

Bắc Ninh hiện có hàng trăm di tích lịch sử văn hóa cũng như các lễ hội và làng nghề truyền thống. Có thể nói mảnh đất này là quê hương của đình, chùa và lễ hội. Hiếm có vùng đất nào có bề dày lịch sử và văn hóa lớn như Bắc Ninh, đấy chính là tiềm năng phát triển du lịch cũng như kinh tế xã hội mà không phải địa phương nào cũng có được.

Hiện Bắc Ninh có 3 khu du lịch chính là Khu du lịch văn hóa Quan họ Cổ Mễ; Khu du lịch văn hóa Đền Đầm; Khu du lịch văn hóa Phật Tích..Bên cạnh đó theo dự kiến sẽ có thêm 03 khu du lịch sẽ được xây dựng là Khu du lịch Lâm viên Thiên Thai, Khu du lịch văn hóa lịch sử Như Nguyệt, Khu du lịch tâm linh Hàm Long – Núi Dạm…Ngoài ra sẽ có 22 điểm di tích quy hoạch phát triển thành điểm du lịch trên địa bàn trong đó có một số di tích tiêu biểu như: Văn Miếu Bắc Ninh, chùa Phật tích, chùa Dâu, Chùa Bút Tháp…                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                             

3. Kinh tế

         Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2017 đạt 18,6%

a. Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng gấp đôi

Quy mô kinh tế tiếp tục mở rộng, vị thế của Bắc Ninh ngày càng tăng so với các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tổng sản phẩm (GRDP) năm 2017 theo giá so sánh 2010 ước đạt hơn 133.000 tỷ đồng, chiếm 3,11% GDP cả nước, xếp thứ 4 toàn quốc. Tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 18,6%, gấp đôi kế hoạch đề ra (tăng 9,0-9,2%).

Trong đó, khu vực công nghiệp – xây dựng đạt 101.537,6 tỷ đồng, tăng 22,3%; dịch vụ đạt 27.604,8 tỷ đồng, tăng 9,5%; nông, lâm nghiệp và thuỷ sản đạt 3.903,3 tỷ đồng, giảm 1%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng: khu vực công nghiệp – xây dựng chiếm 75,2%; dịch vụ chiếm 21,8%; nông, lâm nghiệp và thuỷ sản chiếm 3,0%.

kinh-te-bnKhu công nghiệp Bắc Ninh

b. Lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu cán mốc gần 30 tỷ USD

Sản xuất công nghiệp tăng trưởng cao và tạo ra một “kỳ tích” về phát triển, giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá so sánh năm 2010) ước đạt 979.000 tỷ đồng, gần tương đương với Thành phố Hồ Chí Minh.

Hoạt động ngoại thương tạo ấn tượng với kim ngạch xuất khẩu đạt 29,85 tỷ USD, chiếm 14,9%/tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước và giữ vững vị trí thứ 2 toàn quốc, vượt 25,4% kế hoạch và tăng 30,7% so với năm 2016.

sam-sung-bnKhu công nghiệp Sam Sung 

Công tác thu hút đầu tư nước ngoài được đẩy mạnh với 160 dự án mới và điều chỉnh tăng vốn cho 115 dự án với tổng vốn đăng ký sau điều chỉnh đạt 3,5 tỷ USD, xếp thứ 2 toàn quốc. Cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập mới năm 2017 ước 2.000 doanh nghiệp, tăng 346 doanh nghiệp so với năm 2016.

c. Thu ngân sách nội địa vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Thu ngân sách Nhà nước đạt kết quả cao, tổng thu trên địa bàn tỉnh ước đạt 21.597,7 tỷ đồng, vượt 14% dự toán năm và tăng 21,3% so với năm 2016; trong đó thu nội địa đạt 16.137 tỷ đồng, vượt 11,5% dự toán năm, tăng 29,3%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra là đến năm 2020 thu nội địa đạt 14.930 tỷ đồng.

Công tác quản lý đầu tư vốn ngân sách Nhà nước được tăng cường; tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn tăng cao, ước đạt 119.200 tỷ đồng, vượt 98,3% kế hoạch và tăng 52,2% so với năm 2016.

d. Thành lập và đưa Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, huyện hoạt động hiệu quả

Bước đột phát trong công tác cải cách hành chính năm 2017 đó là việc thành lập và đưa Trung tâm hành chính công tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố đi vào hoạt động hiệu quả.

Bắc Ninh là một trong 3 tỉnh được Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm thành lập Trung tâm Hành chính công tỉnh trực thuộc UBND tỉnh, đây là mô hình ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng phần mềm điện tử ở tất cả các giao dịch trong giải quyết TTHC. Hiện tại 100% các TTHC của các Sở, ngành đã được thực hiện tiếp nhận tại Trung tâm hành chính công tỉnh; 8/8 Trung tâm Hành chính công của các huyện, thị xã, thành phố đã đi vào hoạt động, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết TTHC.

 

Cùng với đó, tỉnh đã thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, giảm 11 đầu mối. Hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành được đẩy mạnh; tập trung xây dựng kiến trúc chính quyền điện tử, thực hiện 335 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và 1.070 thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích…

Lần đầu tiên tỉnh tổ chức triển khai đánh giá và công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh của các Sở, ngành, địa phương. Đây là kết quả khảo sát, thu thập ý kiến của doanh nghiệp, hộ kinh doanh đang hoạt động sản xuất trên địa bàn tỉnh đối với chất lượng điều hành của các Sở, ngành, địa phương theo 7 chỉ số thành phần liên quan tới môi trường kinh doanh gồm: Chi phí thời gian; Tính minh bạch; Chi phí không chính thức; Tính năng động; Cạnh tranh bình đẳng; Hỗ trợ doanh nghiệp; Thiết chế pháp lý, góp phần tạo động lực mạnh mẽ trong cải cách hành chính.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, năm 2018 là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016 – 2020; Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2020 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Vì vậy, tỉnh Bắc Ninh sẽ cùng với cả nước tận dụng những thuận lợi, tập trung khắc phục, vượt qua khó khăn, thực hiện đồng bộ các giải pháp đột phá để phát triển, phấn đấu xây dựng và thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, qua đó, tạo động lực phát triển, phấn đấu xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

 

 

Nhận thông tin dự án

Hồ sơ gồm: Bảng tính dòng tiền đầu tư, Bảng giá [New], Chính sách bán hàng [New], Hồ sơ thiết kế, Hợp đồng mua bán,... Tất cả trong 1 lần tải.

Họ và tên *
Số điện thoại *
 

Tin liên quan

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zmax.vn

Nhận thông tin dự án

Hồ sơ gồm: Bảng tính dòng tiền đầu tư, Bảng giá [New], Chính sách bán hàng [New], Hồ sơ thiết kế, Hợp đồng mua bán,... Tất cả trong 1 lần tải.

Họ và tên *
Số điện thoại *
+
0961.878.668